Hành trình của ứng dụng cán mốc 10.000 lượt download

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Đây là câu chuyện về một ứng dụng mà nhóm chúng tôi xây dựng (3 thành viên) đã cán móc 10.000 lượt cài đặt sau 4 tháng upload lên store (playstore). Ơ mà 10 ngàn lượt cài đặt trong 4 tháng thì có đéo gì đặc biệt đâu, tính nhẩm nhẩm thì có 2.500 lượt cài đặt trên 1 tháng và 83 lượt cài đặt mỗi ngày chớ mấy :(. Ấy vậy mà tôi phải chờ đợi từng ngày, đếm từng lượt install mỗi ngày trong vòng 4 tháng mới có đc con số tròn trĩnh đẹp mắt đó.

Những ngày đầu của tháng 3, nó thật bình thường như bao tháng khác, sáng xách balo đi làm, tối đến giờ lại xách balo về, rãnh thì đọc cái này cái kia tu bổ kiến thức hỗn tạp của mình, buồn buồn lại tụ họp bạn bè đi nhậu. Ôi cái đm sao cuộc đời nó nhàn nhàn vậy.

Lâu lâu lại ngồi ngẫm, mình kiếm cái ý tưởng gì đó vừa học vừa làm chơi chơi cho nó đỡ chán và thế là ý tưởng từ đâu nó đầy ra trong đầu, cái nào mới nghỉ ra nó cũng hay, thấy cũng có ích và chắc nó sẽ thành công đem lại cho mình cả núi tiền đây. Đm lại hoang tưởng, cả chục cái đó mà có cái nào làm đc đâu, cái thì lên kế hoạch xong rồi bỏ, cái thì được 1 tuần cũng vứt, cái lâu nhất thì đc 2 tuần trong đó có 1 tuần ăn chơi nhậu nhẹt chả thèm quan tâm đến cái dự định tỷ đô đó :(. Rồi sau một thời gian lận đận với cái tính kiên trì của bản thân thì nhận được một mớ hỗn độn trong đầu, lẫn trong cái lap cùi bắp ( nhắc đến mà thương cái lap cùi của tôi, 1 mớ phần mềm, 1 mớ dữ liệu chạy ì ạch nóng sôi, vậy mà tôi có nỡ xoá cài lại win cho nó đâu. Đã thế tôi lại còn ác ôn không chịu tắt máy cả 2-3 tuần liền, chỉ để sleep vì lí do là nó khởi động cả chục phút, khởi động xong còn mở lại ứng dụng thêm chục phút nữa. Ôi cái dm cuộc đời nó ngắn nên sleep cho nó mau thôi =)) ).

1. Khởi đầu dự án:

Lan man quá =)) quay lại việc chính nào. Vào 1 ngày đẹp trời, tôi được add vào 1 nhóm [app name] trên skype với những thành viên quen thuộc là đồng nghiệp của tôi và chúng tôi bắt đầu phát triển ứng dụng từ đây. Báo hiệu chuỗi ngày cày cuốc thực sự, có định hướng tốt hơn cho cái ước mơ tỷ đô của tôi.

Sau một thời gian ngắn (2 ngày) chúng tôi đã tìm ra con đường phát triển của team trước mắt và sau này + thêm cái dự án sẽ bắt đầu làm trong ngày tiếp theo. Tóm tắt cái dự án như sau: Ý tưởng không có gì mới, thị trường cả núi cái tương tự. Nhưng lợi thế hiện tại chúng tôi đã có sẵn source gọi là cơ bản của cái project này. Nhiệm vụ đầu tiên của chúng tôi là tìm cách hiểu được source, chỉnh sửa nhanh chóng và public nó lên playstore. Và thế là cả team hì hục nghiên cứu, trong lúc tìm tòi phá banh source cứ thấy cái gì hay thì lại hú lên rồi note lại, thêm mắm thêm muối cho nó để nó có cái riêng cái đặc biệt. Sau hơn 1 tuần chúng tôi đã build được 1 bản khá ổn cho version đầu tiên của ứng dụng dựa trên đống source cơ bản. Và cũng có thêm vài trang note cho những chức năng đặc biệt cho ứng dụng trong version tiếp theo.

2. Version đầu tiên 1.0.1

Ngày 8 tháng 5, version đầu tiên của chúng tôi được public lên playstore. Sau đó chưa đầy 5 phút chúng tôi đã có trong tay 5 lượt cài đặt và review 5* tích cực 😀 (mặc dù gu gồ nó chưa có thông kê được nhưng đó là chắc chắn vì điều đó được thực hiện bởi thành viên của team =)) 3 cái điên thoại trong tay + 2 cái mượn của vợ, em thân thiết ).

thangcodedao-hanhtrinhungdungdat10000luotdownloadver10

Sau cái thành công bước đầu này chúng tôi bắt đầu vạch thêm những ý tưởng táo bạo hơn để cập nhật thêm cho ứng dụng của mình. Và ngay sau hôm đó chúng tôi bắt đầu code túi bụi, chia rõ công việc của từng người, mỗi người một vài chức năng cần thiết trong ver tới.

Để làm việc nhóm hiệu quả chúng tôi thường đi họp mỗi ngày một lần tầm 15p, trước khi code. Thực ra thì mục đích chính là đi bộ 1 vòng quanh bờ sông để xã chút “xì trét” của 1 ngày làm việc ở cty. Sau 15p vừa đi bộ vừa bàn về công việc hôm nay cần làm chúng tôi cũng đưa ra được 1 số thay đổi + định hướng tiếp theo cho cái ứng dụng tâm huyết này, và tất nhiên mọi điều cần chú ý này được note lại trong điện thoại và được dẩy lên trello sau khi đt kết nối internet.

Cứ như vậy 1 tuần trôi qua, các chức năng quan trọng cần được thêm trong version 1.0.2 dần dần hiện lên, cái thì đã ok cái thì chỉ mới hiển thị lên được chứ chưa có chức năng. 1 tuần trôi qua sau cái version đầu tiên đó, ngày ngày chúng tôi vẫn hóng từng lượt down load + review của khách hàng, nhưng buồn thay là lượt cài đặt quá ít chỉ có hơn 20 lượt trong 1 tuần đầu, review thì chả thấy đâu. Mà 20 lượt này thì của chúng tôi hết 5 rồi. Và rồi chúng tôi đã dành 1 buổi họp team lâu hơn 1 chút tại một quán cafe sang chảnh một chút. Nội dung cuộc họp đó xoay quanh vấn đề làm sao đẩy lượt down lên nhanh chóng, làm sao cho người dùng biết tới ứng dụng. Sau một lúc bàn tán, đã đề ra được một số việc cần thực hiện để đưa lượt down ứng dụng tiến triển hơn và bắt đầu thực hiện.

Việc đầu tiên chúng tôi cần là dựa vào các mạng xã hội để quảng bá ứng dụng. Ngay sau chiều tối hôm đó chúng tôi bắt đầu lập ra các fanpage của nhóm trên Facebook, G+ và Twitter. Lập ra để không không nó thế cũng không được, và rồi chúng tôi tiến hành đăng bài cho 3 fanpage của mình vào những lúc rãnh trên cty, bài viết thì lượm lặt ở đâu đó trên mạng có nội dung liên quan đến ứng dụng, hoặc những hình gift vui nhộn. Khi đã có số lượng bài viết nhất định chúng tôi bắt đầu kéo like cho fanpage, tôi sử dụng các trang trao đổi like và dùng auto chạy trên 2 con vbs ( sẵn có mấy con vbs windown ) để kéo like. Sau 3 ngày dùng auto kéo like thì lượng like fanpage tăng hẳn. lên đến > 5k like. Song song với việc đẩy like fanpage thì chúng tôi cũng đi spam ứng dụng của mình trên các diễn đàn ở mục review với một bài giới thiệu và hướng phát triển cho ứng dụng khá hoành tráng kèm theo đó là link download từ store. Ngoài ra chúng tôi còn có 1 trò nữa để kéo lượt download, đúng lúc này 1 thành viên trong team muốn lên đời điện thoại nên đang có nhu cầu đi lượn các shop điên thoại để tham khảo giá cả. Thế là cả team bu theo với tư cách những người cố vấn :D, đến các shop thì lão mua điện thoại nhận được cố vấn nhiệt tình từ các em PR, còn lại 2 người cứ tản ra xem các điện thoại trưng bày cứ thế mà download ứng dụng và review 5* với những từ khóa siêu hot. Sau khi dùng cách này thì lượt review trên ứng dụng ngon hẳn. Nếu khách hàng đang có lững lự  mà nhìn cái đánh giá + review thế này thì cũng download thôi.

Sau khi nổ lực spam và kéo like fanpage để quảng bá ứng dụng thì nhận thấy lượt download nó tăng hẳn từ hơn 20 lượt trên 1 tuần thì bây giờ là 15 – 25 lượt download trên một ngày. Và có một cái fanpage > 5k lượt like. Nhưng lượng like này sau khi không kéo bằng auto thì nó tụ giảm xuống còn 1k3 like sau 1 ngày dừng auto, lượt tương tác lên fanpage rất ít. Từ kết quả này, chúng tôi quyết định đầu tư tiền chạy ads facebook để tìm kiếm người dùng hợp lứa tuổi, quan tâm đến ứng dụng. Song song với việc cải thiện lượt download ứng dụng chúng tôi cũng đã hoàn thiện dần ver 1.0.2 và thêm vào đó những chức năng cần thiết và đặc biệt hơn ở version này chúng tôi bắt đầu implement thêm feature facebook (share, invite, …) và có những phần thưởng nhất định khuyến khích người dùng chia sẽ, mời bạn bè sử dụng ứng dụng.

3. Version đầu tiên 1.0.2

Tại thời điểm chuẩn bị cập nhật ứng dụng lên version 1.0.2 sau gần 2 tháng ứng dụng 1.0.1 ở trên store chúng tôi đã có:

1 ứng dụng có > 2.000 lượt cài đặt

1 Fanpage có > 5.500 like và lượt tương tác khá cao, trung bình có ~40 lượt like/1 bài viết

Sau 1 thời gian khá dài ngày 2 tháng 7 chúng tôi đã cập nhật ứng dụng lên version tiếp theo (1.0.2). Trước khi release version này chúng tôi đã dành hơn 1 tuần để vừa sử dụng ứng dụng, vừa fixbug và tạo các bài viết mới cho đợt spam ứng dụng sắp tới. Trong version này ngoài những chức năng cần thiết chúng tôi đã đưa google analytics vào để tìm hiểu, thống kê người dùng một cách chính xác hơn.

[… To be continue …]

 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Categories: Chuyện của coder

Tags: ,